GƯƠNG ĐHTT- NTVT: NHÀ GIÁO HƯU TRÍ NGUYỄN THỊ NGA- NIỀM VUI MỖI NGÀY

BAÌ THAM DỰ CUỘC THI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG ĐIỂN HÌNH TIÊNTIẾN NGƯỜI TỐT, VIỆC TỐT NĂM 2021

 “ Em vui vào trường An Khánh B, lấp lánh ban mai chim ca.

Em vui vào trường An Khánh B, lá biếc hoa thơm ngọt ngào …”

        Những lời ca đó cứ mỗi lần học trò trường Tiểu học An Khánh B , huyện Hoài Đức , TP Hà Nội  vang  lên là tất cả các thầy cô giáo nhà trường lại nhớ đến cô giáo Nguyễn Thị Nga, một giáo viên Giỏi của trường nay đã nghỉ hưu .

       Nhắc đến Trường Tiểu học An Khánh B, ai cũng biết đây là trường đạt chuẩn quốc gia đầu tiên của huyện Hoài Đức, một ngôi trường có bề dày thành tích về dạy và học và là điểm sáng về công tác Đội và phong trào thiếu nhi . Giáo viên, công nhân viên trong nhà trường đoàn kết, giúp đỡ nhau trong mọi hoạt động.Trong đó điển hình là Nhà giáo Nguyễn Thị Nga - Một tấm gương  trong sự nghiệp “trồng người” của huyện  nhà.

      Cô giáo Nguyễn Thị Nga sinh ra và lớn lên trong một gia đình đông con ở xã An Khánh huyện Hoài Đức TP Hà Nội. Bố mẹ cô sinh được 6 người con. Cô là con cả trong gia đình. Sau khi tốt nghiệp Trung học cơ sở,  mẹ cô cứ bảo cô nghỉ học ở nhà để xin vào công nhân Nông trường nhưng cô nhất định không chịu. Ngay từ nhỏ, cô đã ao ước trở thành một giáo viên dạy Tiểu học nên cô nhất quyết học hết Trung học phổ thông và thi vào Trường Sư phạm . Mẹ vẫn không cho đi học. Nhận được giấy báo nhập học, cô tự mình đi cắt hộ khẩu và làm hồ sơ nhập học. Với quyết tâm cao như vậy nên bố mẹ cô cũng đành chịu. Trong hai năm học ở trường, cô đều làm Lớp Trưởng học tập luôn xếp loại A. Tháng 08 năm 1980, sau khi tốt nghiệp ra trường, cô giáo trẻ Nguyễn Thị Nga đã xin tình nguyện phục vụ miền núi lâu dài tại huyện Kim Bôi tỉnh Hòa Bình và đã được phân công vào dạy các trường Tiểu học của huyện. Vốn là người hoạt bát, năng động, mong muốn thực hiện ước mơ, muốn vận dụng những điều đã học trong trường sư phạm ngay tại lớp với học sinh của chính mình nên cô đã cống hiến sức lực của mình  cho ngành  Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Bôi gần 15 năm .Nhưng vì hoàn cảnh gia  đình năm 1992 cô đã xin chuyển về xuôi .

      Hơn 35 năm cống hiến cho ngành giáo dục thì có tới 21 năm cô là giáo viên Tổng Phụ Trách Đội, những năm làm công tác Đội , Liên Đội các trường nơi cô công tác đều đạt Liên Đội mạnh Cấp Huyện, cấp Tỉnh…Đặc biệt Liên Đội trường Tiểu học An Khánh B có 7 lần được nhận Bằng Khen của Trung Ương Đoàn, Tỉnh Đoàn Hà Tây , 13 năm  liên tục nhận giấy khen và Giấy chứng nhận Liên Đội Mạnh cấp Huyện, Cấp Tỉnh  của huyện Hoài Đức , của Tỉnh Hà Tây . Đến khi được phân công là giáo viên dạy văn hóa ( 14 năm) , trong quá trình giảng dạy cô luôn truyền đạt những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho các em học sinh, bằng cả trái tim, cả tấm lòng, hết mực quan tâm yêu thương học trò. Bản thân luôn kiên trì, nhẫn nại, nỗ lực tìm tòi phương pháp mới sinh động, có hiệu quả để vận dụng vào việc giảng dạy sao cho học sinh tiếp thu bài một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất và vận dụng vào thực tế cuộc sống một cách tốt nhất. Với sự năng động, nhiệt tình trong công tác, Cô được Ban giám hiệu nhà trường và các đồng nghiệp tín nhiệm bầu giữ nhiều chức vụ quan trọng như : Tổ trưởng chuyên môn 4, Trưởng ban thanh tra nhân dân của nhà trường, BCH công đoàn , Chi ủy viên ... Cô luôn biết lắng nghe bạn bè, đồng nghiệp, mọi người xung quanh và đào sâu suy nghĩ để tìm ra những giải pháp tối ưu nhằm mang lại hiệu quả cao nhất trong giảng dạy.

      Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cô luôn tích cực tham gia các cuộc vận động của ngành cũng như chính quyền, các đoàn thể nhân dân ; xây dựng chuẩn mực đạo đức lối sống, tác phong làm việc ; luôn gương mẫu đi trước, làm trước, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm trước tập thể. Thường xuyên vận động giúp đỡ cho các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn…. Bản thân cô tích cực thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và tiêu cực trong đơn vị. Cô luôn giữ gìn đạo đức lối sống, tính tiên phong gương mẫu của một đoàn viên công đoàn ; chấp hành nghiêm túc nội quy của nhà trường nói riêng và của ngành giáo dục huyện nhà nói chung, lời nói  luôn đi đôi với làm. Cô có lối sống trong sạch, lành mạnh, có tinh thần hợp tác, giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp. Trong sinh hoạt công đoàn, cô luôn thực hiện tự phê bình và phê bình trên tinh thần trung thực thẳng thắn, giữ gìn đoàn kết nội bộ.    

       Ở gia đình, cô Nga là một người dâu hiền,  người mẹ mẫu mực, luôn cố gắng chăm sóc cho mái ấm bằng tình thương của mình ; theo cô đó là một trách nhiệm thiêng liêng của người phụ nữ, niềm an ủi, cũng như tạo thêm sức mạnh giúp bản thân vươn lên trong cuộc sống, công việc, trong thực hiện phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”,…. Cô có 3 người con. Cô nuôi nấng, dạy bảo chúng nên người  Sau khi các con  học ra trường,  lần lượt xây dựng  gia đình. Vì vậy, nhiều năm liền gia đình cô được công nhận là “Gia đình văn hoá” tiêu biểu của địa phương. Năm nào cũng vậy, cô đều được công nhận danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, cô luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được Ban giám hiệu nhà trường, giáo viên, nhân dân và học sinh tin yêu, quý mến.

       Nhờ cố gắng, nỗ lực của bản thân, sự giúp đỡ của Ban giám hiệu nhà trường và đồng nghiệp, cô đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý như : Trung Ương tặng Huy chương Tổng Phụ trách Giỏi ,  Huy chương Vì sự nghiệp Giáo Dục,  Giáo viên dạy Giỏi cấp Huyện, 3 lần nhận  Bằng khen của Trung Ương Đoàn, Tỉnh Đoàn , 1 lần nhận  giấy khen Sở  Giáo dục và Đào tạo Tỉnh Hà Tây, 2 lần nhận Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh Hà Sơn Bình, , 1 lần đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh,  rất nhiều Giấy khen của Ủy ban nhân dân xã An Khánh , của UBND huyện Hoài Đức ; Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Đức . Đặc biệt, nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2012, cô vinh dự được Phòng  Giáo dục và Đào tạo , UBND huyện  tặng Danh hiệu Người tốt – Việc tốt, Năm 2015 được Trung Ương Đoàn tặng Huy chương Vì thế hệ trẻ.

       Năm 2013, cô được nghỉ chế độ, tiếp tục là người bà mẫu mực với phương  trâm: Sống vui – Sống khỏe – Sống có ích. Không dừng lại ở đó, cô giáo Nguyễn Thị Nga, lại tham gia ngay  công việc của địa phương như : Chi Hội trưởng Chi hội phụ nữ  thôn Trường An,Ban chấp hành Hội LHPN xã An Khánh, Chi Ủy viên, BCH Chi hội Người cao tuổi,Trưởng dãy nhà, BCH Hội Cựu Giáo Chức xã An Khánh… Ở cương vị nào cô Nga vẫn cứ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao…Chi Hội PN luôn luôn là Chi hội xuất sắc, tốp đầu của xã với nhiều phong trào sôi nổi và nhiều cách làm, mô hình hay để các Chi hội bạn học tập như: “ Ngày Chủ Nhật xanh”, “ Một ngày công – Một cây xanh “ , “ 5 không – 3 sạch” “ Mỗi tuần 1 việc tốt”,” Mỗi tháng 1 tấm gương “ “ Đoạn đường  Phụ nữ Tự quản - Nở hoa – Xanh – Sạch – Đẹp”… 

       Thực tế là vậy, khó khăn là thế nhưng tất cả cô đều vượt qua và đạt kết quả như mong muốn,vẫn  là người truyền lửa cho tập thể giáo viên, cán bộ nhân viên  nhà trường và cả bà con lối xóm  thôn Trường An  . Điều đó làm tôi rất khâm phục, rất kính trọng cô và không thể nói hết lên bằng lời về tấm gương vượt khó, tận tụy hi sinh, hết lòng cống hiến cho sự nghiệp "Trồng người". Cô xứng đáng là một tấm gương sáng, tấm gương đạo đức hết lòng vì sự nghiệp giáo dục cho thế hệ trẻ của Trường Tiểu học An Khánh B, thôn Trường An,  Xã An Khánh  nói riêng và ngành giáo dục huyện Hoài  Đức nói chung.

                                                                                                                      

Người viết

                                                                                     Nguyễn Thị Thúy Hà