GƯƠNG ĐHTT- NTVT: CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ YẾN- VƯƠN LÊN TỪ TÌNH YÊU NGHỀ

Cô giáo Nguyễn Thị Yến - người lái đò thầm lặng, ngày đêm chèo lái con đò thời gian, con đò trí tuệ đưa các thế hệ đàn em đến bến bờ hạnh phúc

Tài liệu đính kèm: Tải về

BÀI DỰ THI VIẾT VỀ GƯƠNG ĐHTT- NTVT

HUYỆN HOÀI ĐỨC NĂM 2020

 

VƯƠN LÊN TỪ TÌNH YÊU NGHỀ

Nếu có về Hoài Đức, xin các bạn hãy ghé thăm ngôi trường tôi đang công tác - Trường Tiểu học An Khánh B.

Trường Tiểu học An Khánh B nằm ở phía Nam huyện Hoài Đức, là một trong hai trường Tiểu học của xã An Khánh, mảnh đất anh hùng và hiếu học.

Trải qua hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, mái trường này đã từng bước khẳng định được vị thế của mình trước Đảng và nhân dân, xứng đáng là cơ quan giáo dục tin cậy, là đơn vị tiêu biểu của Giáo dục huyện nhà. Từ nơi đây, dưới sự yêu thương dìu dắt của các thầy cô, biết bao thế hệ học trò đã được chắp cánh ước mơ để rồi lớn lên, lớn lên từng ngày…

Và hôm nay, trong khuôn khổ của bài viết này, tôi sẽ kể cho các bạn nghe về một tấm gương tiêu biểu trong đội ngũ giáo viên của nhà trường. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Yến. Bao năm rồi, cô đã tình nguyện là người lái đò thầm lặng, ngày đêm chèo lái con đò thời gian, con đò trí tuệ đưa các thế hệ đàn em đến bến bờ hạnh phúc.

Cô giáo Nguyễn Thị Yến vốn sinh ra và lớn lên trên miền quê Hoài Đức, trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Tuổi thơ của cô luôn ấp ủ trong tâm hồn mình ước mơ sau này trở thành cô giáo. Bởi thế, từ bé cô vẫn luôn vừa tích cực tham gia lao động sản xuất, vừa chăm chỉ học hành. Rồi cũng đến cái ngày “Ước mơ xanh” ấy của cô thành hiện thực. Với tấm bằng Tốt nghiệp sư phạm trong tay, cô được phân công về giảng dạy tại trường tiểu học Đại Thành của huyện Quốc Oai, rồi trường tiểu học An Khánh A- Hoài Đức. Và đến năm 2004, cô lại được điều động về công tác tại trường Tiểu học An Khánh B cho đến bây giờ.

Gần 27 năm bước chân vào nghề giáo, cô Yến có 26 năm là giáo viên dạy lớp 1. Với cương vị vừa là giáo viên giảng dạy vừa là Tổ trưởng chuyên môn tổ 1, cô Yến luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm học nào, lớp của cô chủ nhiệm và giảng dạy cũng luôn có kết quả học tập và rèn luyện rất tốt.

Học sinh lớp 1 mới chập chững vào trường còn nhiều lạ lẫm và bỡ ngỡ nên giáo viên dạy lớp 1 phải là những người thật yêu trẻ, luôn nhẹ nhàng, tỉ mỉ, vừa dạy vừa dỗ, quan tâm đến các em từ những điều nhỏ nhất từ đó tạo cho các em niềm vui thích và mong muốn được đến trường. Chả thế mà, tôi đã từng được nghe nhiều bậc phụ huynh tâm sự: “Thật là hạnh phúc khi được là học trò của cô Yến. Cô ấy là nhà giáo không những có chuyên môn mà còn có cái tâm rất cao quý. Cô luôn yêu thương chăm lo dạy dỗ con cháu chúng tôi như con đẻ của mình”.

 

Cần cù, ham học hỏi, cô giáo Nguyễn Thị Yến không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học truyền dạy cho học trò những kiến thức văn hoá trên bục giảng, cũng như vốn kiến thức sống sau này. Với tính cách nhẹ nhàng thân thiện, từ những giờ học trên lớp hay những giờ ngoại khoá, cô giáo Yến luôn tạo tình cảm gần gũi với học trò, coi học trò là những người con của mình. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, kính trọng đối với các em học sinh, tạo cho các em niềm vui thích khi đi học nhất là học sinh lớp 1 mới vào trường. Học sinh hiểu bài, luôn chăm chỉ học tập, ngoan ngoãn là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ cô phải phấn đấu hơn nữa .

Bên cạnh công tác giảng dạy, cô Yến còn luôn tích cực đi đầu để tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Hai không”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Kết quả là, nhiều năm liền, cô giáo Nguyễn Thị Yến đã được công nhận là giáo viên giỏi cấp Huyện, Lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở.

Không chỉ giỏi việc trường, cô giáo Nguyễn Thị Yến còn là một nàng dâu hiếu thảo, một người vợ đảm đang, một người mẹ hết lòng vì các con. Công việc trường lớp bận rộn đã ngốn nhiều thời gian công sức của cô. Dù vậy, cô vẫn luôn giành thời gian vun đắp cho hạnh phúc gia đình, chăm sóc cho gia đình, cha mẹ, chồng con rất chu đáo. Cuộc sống vật chất tuy còn nhiều khó khăn, cô vẫn cùng chồng nuôi dạy 2 con ăn học đến nơi đến chốn. Các con của cô đều rất ngoan ngoãn và trưởng thành. 

Thiết nghĩ rằng môi trường sư phạm là cực kỳ quan trọng, nếu học sinh vì yêu thương cô mà thích học, chăm học, ngoan ngoãn thì đúng ý nghĩa của giáo dục. Giáo dục làm con người trở nên tốt hơn, phát huy thiện hạnh của nhân cách. Đổi mới phương pháp gì cũng chẳng bằng tấm lòng thầy cô. Với cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không phải là làm những gì thật “siêu, to tát”, mà ngay từ từng giờ lên lớp và trong cuộc sống giản dị đời thường. Những thành công mà cô đạt được, niềm tin yêu mà cô có được từ các cấp lãnh đạo, bạn bè đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh đã đánh dấu bước trưởng thành trong sự nghiệp của cô, đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của mình. Những cố gắng nỗ lực của cô giáo Nguyễn Thị Yến đã góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và của ngành giáo dục huyện Hoài Đức nói chung, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

                                                              tháng 6, năm 2020

                                                          Lý Thị Thanh Luyện

Bài viết liên quan