GƯƠNG ĐHTT- NTVT: CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ HÒA- NGƯỜI GIEO TRÁI NGỌT

BÀI DỰ THI VIẾT VỀ GƯƠNG ĐHTT- NTVT TRONG ĐỔI MỚI SÁNG TẠO DẠY VÀ HỌC  

NGÀNH GIÁO DỤC HUYỆN HOÀI ĐỨC NĂM HỌC 2020-2021

NGƯỜI GIEO TRÁI NGỌT

Nếu có về Hoài Đức, xin các bạn hãy ghé thăm ngôi trường tôi đang công tác - Trường Tiểu học An Khánh B.

Trường Tiểu học An Khánh B nằm ở phía Nam huyện Hoài Đức, là một trong hai trường Tiểu học của xã An Khánh, mảnh đất anh hùng và hiếu học.

Trải qua hơn 30 năm xây dựng và trưởng thành, mái trường này đã từng bước khẳng định được vị thế của mình trước Đảng và nhân dân, xứng đáng là cơ quan giáo dục tin cậy, là đơn vị tiêu biểu của Giáo dục huyện nhà. Từ nơi đây, dưới sự yêu thương dìu dắt của các thầy cô, biết bao thế hệ học trò đã được chắp cánh ước mơ để rồi lớn lên, lớn lên từng ngày…

Và hôm nay, trong khuôn khổ của bài viết này, tôi sẽ kể cho các bạn nghe về một tấm gương tiêu biểu trong đội ngũ giáo viên của nhà trường. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Hòa- Công đoàn viên gương mẫu- giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố. Bao năm rồi, cô đã tình nguyện là người lái đò thầm lặng, ngày đêm chèo lái con đò thời gian, con đò trí tuệ đưa các thế hệ đàn em đến bến bờ hạnh phúc.

Cô giáo Nguyễn Thị Hòa vốn sinh ra và lớn lên trên miền quê Dương Nội- Hoài Đức, nay là phường Dương Nội- Quận Hà Đông- Hà Nội trong một gia đình có truyền thống hiếu học. Mấy chị em cô đều theo đuổi nghề dạy học, là những cô giáo giỏi. Tuổi thơ của cô luôn ấp ủ trong tâm hồn mình ước mơ sau này trở thành cô giáo. Bởi thế, từ bé cô vẫn luôn vừa tích cực tham gia lao động sản xuất, vừa chăm chỉ học hành. Rồi cũng đến cái ngày “Ước mơ xanh” ấy của cô thành hiện thực. Với tấm bằng Tốt nghiệp sư phạm trong tay, cô xin dạy hợp đồng tại trường Tiểu học Thị trấn Trôi- Hoài Đức. Năm 2007, cô thi đỗ viên chức và được phân công công tác về trường Tiểu học An Khánh B cho đến bây giờ.

14 năm bước chân vào nghề giáo, cô Hòa luôn cố gắng công tác, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Năm học nào, lớp của cô chủ nhiệm và giảng dạy cũng luôn có kết quả học tập và rèn luyện rất tốt.

Cần cù, ham học hỏi, cô giáo Nguyễn Thị Hòa không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học truyền dạy cho học trò những kiến thức văn hoá trên bục giảng, cũng như vốn kiến thức sống sau này. Với tính cách hòa đồng, thân thiện và cởi mở, gần gũi với học sinh, từ những giờ học trên lớp hay những giờ ngoại khoá, cô giáo Hòa luôn tạo tình cảm gần gũi với học trò, coi học trò là những người con, người bạn của mình. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, kính trọng đối với các em học sinh, tạo cho các em niềm vui thích khi đi học. Học sinh hiểu bài, luôn chăm chỉ học tập, ngoan ngoãn là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ cô phải phấn đấu hơn nữa. Đặc biệt, trong các phong trào thi đua của nhà trường lớp cô chủ nhiệm đều tham gia rất sôi nổi và đạt kết quả cao.

 

                      Cô giáo Nguyễn Thị Hòa bên các học trò của mình trong Ngày hội thể thao

Bên cạnh công tác giảng dạy, cô Hòa còn luôn tích cực đi đầu để tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Hai không”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Kết quả là, nhiều năm liền, cô giáo Nguyễn Thị Hòa đã được công nhận là giáo viên giỏi cấp Huyện, Lao động tiên tiến, chiến sĩ thi đua cơ sở. Năm học 2018- 2019, cô đạt giải Nhất trong Hội thi giáo viên dạy giỏi huyện Hoài Đức và được cử tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố. Trong Hội thi này cô đã xuất sắc giành giải Ba.

Không chỉ giỏi việc trường, cô giáo Nguyễn Thị Hòa còn là một người mẹ hết lòng vì các con. Qua một lần hôn nhân đổ vỡ, cô một mình đảm nhận hai vai vừa là mẹ, vừa là cha nuôi dạy hai con ăn học đến nơi đến chốn. Cuộc sống vật chất tuy còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng luôn đầy ắp niềm vui. Các con của cô đều rất ngoan ngoãn và trưởng thành. Cháu lớn đang là sinh viên Đại học còn bạn nhỏ đang là học sinh tiểu học.

                               Cô giáo Nguyễn Thị Hòa – giải Ba GV dạy giỏi cấp Thành phố

Thiết nghĩ rằng môi trường sư phạm là cực kỳ quan trọng, nếu học sinh vì yêu thương cô mà thích học, chăm học, ngoan ngoãn thì đúng ý nghĩa của giáo dục. Giáo dục làm con người trở nên tốt hơn, phát huy thiện hạnh của nhân cách. Đổi mới phương pháp gì cũng chẳng bằng tấm lòng thầy cô. Với cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác không phải là làm những gì thật “siêu, to tát”, mà ngay từ từng giờ lên lớp và trong cuộc sống giản dị đời thường. Những thành công mà cô đạt được đã đánh dấu bước trưởng thành trong sự nghiệp, đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh của mình. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và của nền giáo dục huyện Hoài Đức nói chung, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp hơn.

                                                                    Tháng 4, năm 2021                                                      

                                                                 Lý Thị Thanh Luyện